|MÙA HẠ CHẾT|

Mình nhớ, cái lần đầu tiên gặp Em ở cửa hàng tiện lợi, mình đã nói: “Anh muốn làm một bộ hình miêu tả cảm giác chân thật từ một chuyện nào đó. Cuộc sống của mày có điều gì muốn kể không?”. 


Và Em đã kể cho mình nghe về: trầm cảm. 

Một-cách-thật-thà-và-không-phòng-ngự.

---
Thú thật với bạn, ban đầu cái động cơ để mình kết hợp cùng nó, đơn giản chỉ là: muốn thực hành nhiếp ảnh và thử nghiệm phong cách khác. Nhưng, sau khi ngồi nói chuyện, nghe câu chuyện của Em và được cho phép hé bước vào “cuộc chiến” mà Em đang trải qua, thì mình biết: Mình không làm bộ hình này vì công việc nữa. 
Mà mình làm vì Em, vì bản thân mình và vì (rất nhiều) ai đó ngoài kia. 

---
Phải. Đây là một bộ hình nói về trầm cảm – một bệnh lý về tinh thần thực sự. 
Mình (và cả Em) biết, đôi khi việc nói và khắc hoạ hình ảnh về “trầm cảm” (hay bất cứ bệnh lý nào) đều là một thứ gì đó rất nặng nề và tiêu cực. 

Nhưng tụi mình không nghĩ vậy và cũng chẳng muốn bất cứ ai phải cảm thấy buồn khi xem xong. Vì đơn giản: Em biết đó là một trận chiến (mỗi giây), tuy không hề đẹp đẽ, rất đen tối, rất trầm kha; nhưng theo một cách nào đó, vào một khoảnh khắc nào đó, âm vọng của nó để lại thật dịu dàng. Và mình thì nghĩ, chẳng có cảm giác nào là tốt hay xấu, là đúng hay sai; chỉ có câu chuyện đã xảy ra thì vẫn luôn tồn tại, rằng: Trầm cảm đáng sợ nhưng không tuyệt vọng. 

Vậy nên, bộ hình này, qua con mắt chung của hai đứa mình sẽ mang màu sắc mơ mộng. Còn mục đích thì chỉ có duy nhất: ghi lại cái cảm giác thực sự của một người đang trầm cảm, để những người khác trong cùng tình trạng biết rằng: bạn không cô đơn, không phải là người duy nhất đang chiến đấu từng ngày với “cuộc chiến” nội tại đầy khốc liệt này. Mình-và-Em, hiểu bạn đã rất mạnh mẽ, bạn đã cố gắng không ngừng. 
Mong bạn sẽ kiên trì tìm kiếm thế giới mà mình thuộc về. 
--- 
Lời cuối: Cảm ơn Em vì đã đồng hành cùng anh , cảm ơn Phương Trâm vì đã giúp tụi anh kể nên câu chuyện, cảm ơn Yên Đan Đỗ vì makeup cảm xúc, và Thọ Minh Nguyễn vì sự trợ giúp tận tình. 

Album qua góc nhìn của Em nó ở đường dẫn sau: https://www.facebook.com/pg/o-r-e-n-j-i-320690578318206/photos/?tab=album&album_id=556334294753832

 

LỜI TỰA (KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN NỘI DUNG CỦA ALBUM)

Thiệt tình, bên cạnh phát triển bản thân với các dự án của khách hàng, mình luôn mong mỏi sẽ được làm gì đó cho xã hội, cộng đồng và người trẻ nước mình, bằng nghệ thuật. Vì mình tin, nghệ thuật chính là cái phương cách tốt nhất để: thể hiện quan điểm, lan toả sự đồng cảm, tư duy tích cực và tác động đến nhận thực của người xem (công chúng).
Dẫu cho, đối tượng người xem của mình có là một vùng nhỏ, hay may mắn thay, chạm đến được nhiều người hơn, thì mình cũng sẽ luôn cố gắng dùng nghệ thuật để làm những việc tử tế qua những dự án cá nhân của mình.

Vì vậy, kể từ năm nay, hi vọng mình sẽ có cơ hội được giới thiệu đến mọi người nhiều dự án/ album cho cộng đồng/ xã hội nhiều hơn (dĩ nhiên là bằng cả chữ và hình của mình).

À, nếu bạn có cảm hứng muốn thực hiện một dự án nho nhỏ nào đó cùng mình, thì hãy cứ thoải mái liên lạc với mình nhé. Mình tin là tụi mình sẽ có những trải nghiệm thật ý nghĩa.

Cảm ơn bạn. :)))